Cách chọn rượu vang

Nguyên tắc nào cho lựa chọn rượu vang đúng cách?

Tuy nhiên, thế giới của rượu vang là một thế giới đa sắc màu và khá phức tạp, để chọn mua và sử dụng rượu vang theo cách chuyên nghiệp nhất thì không phải ai cũng hiểu biết hết. Một vài nguyên tắc lựa chọn rượu vang đúng cách của chúng tôi dưới đây sẽ là gợi ý lý tưởng trong hành trình chọn mua rượu vang của bạn.
Kết hợp tinh tế giữa rượu vang và đồ ăn.

cach-chon-ruou-vang

Có rất nhiều dòng rượu vang khác nhau. Nếu căn cứ vào màu sắc, thì có vang trắng, vang đỏ, vang hồng và cả vang xám. Rượu vang đỏ chỉ có thể làm từ nho đỏ, còn rượu vang trắng có thể làm từ nho đỏ hay nho trắng. Rượu vang hồng làm từ nho đỏ, người ta để cho vỏ nho tiếp xúc với nước nho trong một thời gian ngắn sau khi ép để thu được màu hồng… Điều quan trọng nhất cần nhớ là rượu vang khi dùng với thức ăn, thường theo nguyên tắc vang đỏ đi với thịt đỏ, vang trắng đi với thịt trắng, hải sản.Rượu vang ngọt được dùng trong bữa tráng miệng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá khuôn mẫu bởi không có gì là tuyệt đối vì đôi khi sự phá cách của một chút vang đỏ cũng có thể rất hợp vị với cá, thịt gà… Quan trọng nữa là đúng với khẩu vị và sở thích của bạn.

Với các đồ ăn nhẹ không có nhiều gia vị đậm hay đồ biển nấu đơn giản như luộc, hấp thì nên dùng rượu trắng như Bordeaux trắng. Riesling của Mỹ hay New Zealand. Trường hợp này nếu muốn uống đỏ thì nên chọn loại rượu đỏ Beaujolais có độ tuổi tối đa 3 năm, hay Pinot Noir của vùng Borgogne. Với đồ ăn có vị chua thanh của sốt cà chua nấu cùng hay đi kèm, rượu đỏ Chianti sẽ là đối tác lý tưởng. Với các loại sa lát, nộm có nhiều vị giòn và thơm của rau húng, bạc hà hay mùi ngò bạn nên chọn một chai Gewurstraminer, Riesling của Đức hay vùng Alsace của Pháp.Với món có vị nổi trội của ngọt, bùi, giòn, mặn thì bạn nên chọn loại Vìognier của Condrieu, hay rượu trắng của vùng Côtes du Rhône. Rượu vùng Côtes du Rhône cũng rất dễ hoà hợp với các món xào, nướng có nhiều gia vị hay nước sốt đậm, nhiều tỏi, ớt.

Các món nướng, quay kiểu Trung Hoa thường đặc trưng các vị thuốc Bắc để làm giảm vị béo ngấy, vì vậy bạn nên chọn loại rượu có cấu trúc chắc, vị thiên về hoa quả đen chín như mận đen, vị cà phê nướng hay vị nấm đen như vùng St Julien, St Esphere, Pomerol hay Gevrey Chambertin, Romanee của Pháp.

Với các món quay, nướng như sườn cừu nướng, hay thịt dê xiên quay cả con thì thường người ta tẩm rất nhiều rau thơm và gia vị để át mùi ngấy. Bởi vậy, bạn nên chọn rượu đỏ vùng St Emillion. Pmerol hay Bordeaux hay Clos Veugot của vùng Bourgogne. Nếu thích rượu Ý, hãy họn Chainti Classico hay Brunello di Montalcino. Úc cũng có loại Shiraz của vùng Mc Laren rất thích hợp cho món này.

Riêng với món thân bò nướng, sốt tiêu đen thì nên chọn Côte Rôtie đỏ hay Chateau Neuf du Pape, St Julien hay Margaux. Ngoài ra rượu từ những vùng khác của Pháp như Languedoc hoặc Sam- mur Champigny cũng rất ngon. Ngoài ra, vang đỏ vùng Piedmont của Ý, rượu Cabernet thuần (Single) của California, Chile hay Úc cũng khá tốt để dùng với món thịt bò này.

cach-chon-ruou-vang-1

Lựa chọn từ vùng nho 

Rượu vang là loại thức uống được hình thành qua quá trình lên men từ nho, hoàn toàn không chưng cất, kết hợp với các loại nguyên liệu và gia vị phụ trợ đi kèm. Sau đó, được “nuôi” trong thùng gỗ sồi với thời gian từ1 tháng đến nhiều tháng tuỳ thuộc từng loại rượu, trước khi đóng chai để tiêu thụ. Vì điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của mỗi vùng trong một quốc gia là không giống nhau nên cũng tạo ra những vùng rượu vang từ những vựa nho khác nhau. Thông thường mỗi đất nước sẽ có những vùng nho đặc trưng tạo nên những dòng rượu vang danh tiếng. Ở Âu châu, người ta tin rằng phẩm chất của rượu vang được quyết định phần lớn đất đai và khí hậu, hay nói cho ngắn gọn là thuỷ thổ của nơi trồng nho. Vì vậy, đây là một trong những gợi ý đáng để bạn quan tâm trong cách chọn rượu vang đúng cách. Dưới đây là đơn cử về một vài vựa nho nổi tiếng làm nên danh tiếng cho những dòng rượu vang hảo hạng hàng đầu.

Những vùng nho nổi tiếng ở Chile phải kể tới là vùng Maipo với các giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon và Carmenere. Casablanca Valley là thủ phủ của nho Sauvignon Blanc. Vùng Colchagua nằm sâu trong nội địa tạo ra các loại rượu vang đỏ tuyệt vời từ nho Syrah và Cabernet Sauvignon. Đặc biệt là tiểu vùng Apalta và Rapel Valley nổi tiếng với các loại rượu Varietals đỏ. Một vài khu vực nhỏ hơn như Limari và Elqui – hai thung lũng về phía Bắc nơi có khí hậu mát mẻ và vùng Bio Bio nằm ở khu vực phía Nam rất nổi tiếng với nho Chardonnay. Những loại rượu vang đỏ nổi tiếng được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere, có khi là sự đột biến từ nho Syrah hoặc là sự kết hợp giữa các giống nho trên để tạo thành một số loại rượu vang đỏ đặc biệt.

Rượu vang trắng làm từ nho Sauvignon Blanc mang vị trẻ trung, sắc nét, đầy nhiệt huyết và đậm hương thơm thảo dược. Trong khi đó nho Chardonnay lại tạo nên sự phong phú trong phong cách và những hương vị trái cây nhiệt đới cho từng giọt rượu. Tại Pháp, Bordeaux là quê hương của những loại nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot cùng với Sauvignon Blanc và Sémillon. Ngoài ra còn hàng chục vựa nho nổi tiếng cho ra đời những dòng vang hảo hạng như: Languedoc, Burgundy,Champagne, Thung lũng Loire, Alsace, Thung lũng sông Rhône…  Xuất xứ rượu vang, ấn định ranh giới của những vùng trồng nho làm rượu trên đất Hoa Kỳ có khoảng 146 AVA được chính thức công nhận, phần lớn là ở trong bang California.

cach-chon-ruou-vang-2

Lựa chọn rượu vang tại nhà nhập khẩu chính hãng

Có thể bạn cũng đọc được ở đâu đó những thông tin về phân biệt rượu thật giả như việc quan sát tem nhãn, màu sắc rượu, dung tích, độ bọt… nhưng cũng đừng nên quá tự tin với những kiến thức đó bởi hiện nay công nghệ làm rượu giả càng ngày càng tinh vi, biến đổi khôn lường nên rất khó có thể phân biệt được.

Vì vậy để tránh mua phải rượu giả cách tốt nhất là nên mua rượu tại những địa chỉ rõ ràng: công ty nhập khẩu, công ty phân phối có giấy phép kinh doanh rượu và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, có các thiết bị bảo quản rượu tốt. Bởi những cơ sở này họ đã và đang đầu tư hình ảnh, thương hiệu phát triển bền vững, không dễ gì vì một chút lợi nhuận nhỏ để làm ảnh hưởng đến chiến lược phát triển lâu dài.

Sưu tầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *