Nghiên cứu cách thức giúp loại bỏ các đồ hải sản bị ô nhiễm

Liên minh châu Âu vừa tài trợ cho việc nghiên cứu một dự án mang tên ECsafeSEAFOOD nhằm đưa ra những cách thức mới để sàng lọc các loại đồ hải sản bị ô nhiễm.

Trong nhiều năm, các chất ô nhiễm từ đại dương đã gây ra nhiều tranh cãi về tác động đối với đời sống sinh vật biển và sức khỏe cộng đồng.

Chất dẻo, dược phẩm, các hợp chất làm gián đoạn nội tiết, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất độc sinh học biển và kim loại nặng từ lâu đã được biết tới như những loại rác thải biển độc hại.

Các nhà lãnh đạo dự án đang trong quá trình tinh chỉnh những công cụ do họ tạo ra nhằm đánh giá tác động độc hại của chất gây ô nhiễm trên hải sản.

Họ đã lên kế hoạch thiết lập các đề xuất mới về quy trình chế biến và nấu nướng hải sản dựa trên lượng chất ô nhiễm được tìm thấy.

Một công cụ trực tuyến dành cho người tiêu dùng hiện đang ở trong giai đoạn hoàn thiện, với khả năng trình bày những rủi ro khi tiêu thụ các loại hải sản dựa trên mức độ ô nhiễm.

Những bước phát triển lớn của dự án cho tới nay sẽ được công bố trên số đặc biệt của tạp chí Nghiên cứu Môi trường, được dành riêng cho dự án này.

Vào tháng trước, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Nam Florida, Mỹ đã phát triển một thiết bị cầm tay có khả năng nhận dạng loại cá mà bạn đang ăn ngay cả khi con cá đã được tẩm ướp và nấu chín.

Sản phẩm này ngày càng trở nên cần thiết, khi gần đây xuất hiện những ước tính rằng có đến 30% hải sản nhập khẩu vào Mỹ bị dán nhãn mác gian lận./.

Theo MY NGUYỄN (VIETNAM+)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *