Winterhalter: Vệ sinh, an toàn, nhanh, tiết kiệm

Máy rửa bát đĩa, tự thân cái tên đã nói lên công năng của nó. Vậy nhưng đằng sau nó có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Anh Đoàn Thanh Sơn, Trưởng Văn phòng đại diện Winterhalter Việt Nam đã chia sẻ về sự thú vị ấy với phóng viên Ẩm thực & Khách sạn:

– Hiện nay không nhiều lắm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực sử dụng máy rửa bát đĩa, ngoài  các khách sạn 4-5 sao, và gần đây là trong các chuỗi nhà hàng à la carte, nhà hàng tiệc cưới. Khi đó máy rửa bát đĩa đóng vai trò rất quan trọng trong bếp ăn vì nó đảm bảo tối đa tính an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn HACCP.

Nhiều doanh nghiệp thường nghĩ, chỉ cần thuê người rửa bát đĩa là đủ giải quyết công việc mà lại tốn ít chi phí hơn so với đầu tư máy rửa bát đĩa. Tuy nhiên khi khối lượng bát đĩa cần rửa lên đến hàng nghìn món thì rửa bằng tay không thể đáp ứng được thời gian, đặc biệt là không thể đảm bảo tính vệ sinh. Đơn giản vì rửa bằng tay lại còn phải lau khô. Cứ hình dung, một cái khăn lau hàng trăm cái bát hay đĩa liệu có hợp vệ sinh, trong khi nếu rửa bằng máy rửa bát đĩa ở nhiệt độ cao kết hợp với hóa chất rửa và sấy sẽ cho kết quả khô và sạch hoàn toàn. Có người hiểu an toàn vệ sinh là chú trọng ở mảng đầu vào của thực phẩm, nhưng thực phẩm sạch đặt trên những vật dụng không đảm bảo vi sinh là đã mất an toàn.

* Vậy điều gì là rào cản làm cho doanh nghiệp ít sử dụng máy rửa bát đĩa, thưa anh?

– Do đa số doanh nghiệp ẩm thực đầu tư ngắn hạn, thuê chỗ vài năm là có thể đóng cửa hay phải chuyển sang chỗ khác vì nhiều lý do. Có người nghĩ, thuê người rửa bát đĩa thì rửa xong còn làm được việc khác, nhưng họ quên mất một điều là để rửa một khối lượng lớn, người thuê phải rửa suốt nên không làm được việc gì khác. Có không ít doanh nghiệp thuê khoán người rửa bát đĩa hoạt động độc lập, với chi phí một bàn tiệc 10.000 đồng, theo họ là rất hợp lý so với doanh thu mà họ có mà không phải đầu tư máy rửa bát đĩa. Nhìn chung, do quan niệm đầu tư cho máy rửa bát đĩa tốn kém và đắt hơn rửa bằng tay, lại không chú ý nhiều đến tính vệ sinh an toàn và tiết kiệm của chúng nên chưa nhiều doanh nghiệp sử dụng.

* Ngoài chi phí, có sự khác biệt nào giữa máy rửa bát đĩa và rửa bằng tay?

– Nếu rửa bằng tay, phải sử dụng lượng nước sạch lớn mới có thể rửa sạch bát đĩa. Theo tính toán thực tế từ một khu ẩm thực trong hệ thống siêu thị, khi bắt đầu sử dụng máy rửa bát đĩa GS 501 với công suất trung bình 40-60 rổ/giờ, thì lượng nước tiết kiệm được trong tháng đầu tiên lên đến 600 m3.

Quy trình rửa bằng máy là lấy thức ăn thừa ra khỏi bát đĩa, xếp từng loại vào rổ, xịt rửa sơ vật rửa cho trôi cặn bám bằng vòi và đưa vào máy, vận hành máy hoạt động. Dưới tác động của nhiệt độ cao, hóa chất, áp lực nước, vật rửa đã được diệt khuẩn trong thời gian rất ngắn, khi đưa ra ngoài là sử dụng được ngay hoặc cất vào kệ lưu trữ. Chỉ cần một người điều khiển máy công suất trung bình 60 rổ/giờ là có thể rửa được 1.800 vật rửa/giờ.

Một thực khách có thể sử dụng từ 5-7 vật rửa trong một bữa tiệc cưới (bát, đĩa, đĩa lót, ly…). Với những nhà hàng tiệc cưới có công suất từ 1.000 – 3.000 thực khách trong một buổi, nếu rửa bằng tay sẽ không thể đáp ứng kịp mà không ảnh hưởng đến tính vệ sinh an toàn.

 

* Anh có thể giới thiệu đôi nét về Winterhalter Việt Nam?

Công ty Winterhalter Gastronom GmbH là công ty gia đình do ông Karl Winterhalter, người Đức, sáng lập; hoạt động trong lĩnh vực  máy rửa bát đĩa ly tách tự động với công nghệ và chất lượng cao cấp, chủ yếu cung cấp cho các khách sạn 4-5 sao, trong ngành công nghiệp suất ăn, chuỗi nhà hàng, công nghệ tiệc cưới… Công ty hiện có ba nhà máy sản xuất ở Châu Âu, 38 văn phòng với hơn 1.000 nhân viên hoạt động trên 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù Công ty Winterhalter Gastronom GmbH chỉ đặt văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh (từ năm 2007), nhưng luôn đảm bảo các dịch vụ sau bán hàng cho khách hàng một cách tối ưu nhất thông qua hệ thống các nhà cung cấp chuyên nghiệp về thiết bị bếp công nghiệp tại Việt Nam. Việc đảm bảo các hoạt động như đào tạo cho các đại lý về kỹ thuật, lắp đặt, vận hành máy và bảo hành cho các sản phẩm của Winterhalter là điều kiện giúp cho các sản phẩm của chúng tôi được nhiều khách hàng tin cậy.

Tại Việt Nam, Công ty đã có trên 100 khách hàng, trong đó đang phục vụ nhiều khách hàng lớn, như Công ty cổ phần Suất ăn Nội Bài, Căn tin Nhà máy Intel, Gốm sứ Minh Long, Khách sạn Caravelle, InterContinental Asiana Saigon, Rex Saigon, Sofitel Plaza Hanoi, Melia Hanoi, Hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.opMart, Nhà hàng tiệc cưới Đông Phương, Tân Sơn Nhất, Riverside Palace, chuỗi nhà hàng phở VinaOne,…

 

Đăng Phượng (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *